Vest, gôm xịt tóc, sáp vuốt tóc, sáp clay wax, hair to 90

10 quy tắc trên bàn ăn của Nhật Bản

Washoku, văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản là một trong rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể thế giới được Unesco công nhận. Và khi nhắc tới nền văn hóa ẩm thực này, không cần phải giới thiệu nhiều thì bất cứ một du khách nào cũng biết tới hai đại diện khá nổi tiếng là sushi...

 

Washoku, văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản là một trong rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể thế giới được Unesco công nhận. Và khi nhắc tới nền văn hóa ẩm thực này, không cần phải giới thiệu nhiều thì bất cứ một du khách nào cũng biết tới hai đại diện khá nổi tiếng là sushi và tempura.

Người Nhật không trộn wasabi cùng nước tương khi ăn. Ảnh: theperpetualstudentswife.

Người Nhật không trộn wasabi cùng nước tương khi ăn. Ảnh: theperpetualstudentswife.

 

Tuy nhiên không phải ai cũng biết được một số quy tắc cần có khi thưởng thức những món ăn độc đáo tới từ đất nước mặt trời mọc. Dưới đây là 10 quy tắc du khách nên biết để tránh rơi vào những tình huống không đáng có.

1. Không trộn wasabi với nước tương

Mặc dù rất nhiều nhà hàng trên thế giới đều sử dụng phương pháp này khi phục vụ đồ ăn Nhật nhưng đây không phải là một cách được người dân đất nước mặt trời mọc hưởng ứng. Hãy cho wasabi lên trên miếng đồ ăn mà bạn muốn thưởng thức sau đó chấm vào nước tương. Đây mới là cách dùng wasabi và nước tương đúng nhất.

2. Tránh cắn đôi thức ăn

Việc cắn đồ ăn thành nhiều miếng được coi là bất lịch sự tại Nhật Bản. Người Nhật hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn nào đó còn dang dở trên đĩa. Do vậy hãy cố gắng ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng, trừ khi miếng đồ ăn quá lớn thì hãy dùng tay che miệng lại.

3. Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Với người Nhật, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn rơi hay nước là một hành động không đẹp mắt. Mặc dù hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn không đáng có trên áo quần hoặc khăn trải bàn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật.

4. Không lật ngược nắp bát

Lật ngược nắp bát là dấu hiệu khiến nhiều người hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bát. Do vậy hãy để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn. Thêm một nguyên nhân khác nên tránh làm điều này vì rất có thể bạn sẽ làm hỏng chiếc nắp khi úp ngược chúng lại.

5. Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Khi được phục vụ một số đồ ăn có vỏ như sò, hàu…, nhiều người thường có thói quen đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hay đĩa riêng. Người Nhật coi đây là một hành động không lịch sự. Cách tốt nhất trong trường hợp này là để những phần vỏ này vào chính chiếc bát đựng món ăn đó.

Hãy đặt vỏ sò vào chính chiếc bát đựng món ăn đó. Ảnh: yeutretho.

Hãy đặt vỏ sò vào chính chiếc bát đựng món ăn đó. Ảnh: yeutretho.

 

6. Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên

Khi tham gia một bữa ăn Nhật, bạn hãy lưu ý nhấc bát ăn trước khi cầm đũa. Nếu muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống, sau đó mới đổi bát. Chỉ sau khi nhấc bát, bạn mới được phép cầm lại đũa.

7. Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp

Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là một cách cư xử thiếu lịch sử. Hãy sử dụng tất cả các món ăn có trong bữa ăn và lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra mà không biết nên gắp món nào.

8. Không gác đũa ngang miệng bát

Với nhiều người, việc gác đũa ngang miệng bát là một cách ăn uống khá bình thường nhưng tại Nhật điều này được cho là sai quy tắc ăn uống. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể dùng bao đũa để gấp lại thành chiếc gác đũa. Còn khi bạn không biết cách gấp thì hãy gác đũa lên chiếc khay hay một vật nào đó tương tự có trên bàn ăn.

Hãy sử dụng chiếc gác đũa trong bữa ăn Nhật. Ảnh: apujapan.

Hãy sử dụng chiếc gác đũa trong bữa ăn Nhật. Ảnh: apujapan.

 

9. Không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn

Sở dĩ người Nhật tránh việc dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn vì đây là phần tiếp xúc với tay, là phần không được sạch sẽ. Nếu muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa mới.

10. Không đưa đồ ăn lên quá cao

Trong khi ăn uống, nhiều người thường gắp và đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Đây là việc cần hạn chế nếu bạn đang ở trong một bữa ăn Nhật.

Theo Rocketnews24

 

Có thể bạn quan tâm

Cùng danh mục

  • ĐIỂM ĐẾN LÝ THÚ CHO NHỮNG AI THÍCH NGẮM TUYẾT

    NHỮNG ĐỊA ĐIỂM NGẮM TUYẾT ĐẸP NHẤT

    Điểm đến thú vị cho những ai thích ngắm tuyết....

  • Mùa sen tại công viên Deokjin

    1 triệu bông sen trong công viên Deokjin - Hàn Quốc

    Các bạn ở thành phố Jeonju có thể đến công viên Deokjin để thưởng sen. Công viên rộng hơn 400.000m2 có sức chứa 1 triệu bông sen đã bắt đầu nở trong tuần này và sẽ đẹp rực rỡ cho tới đầu tháng 8.Mọi thông tin chi tiết về hồ sơ và thông tin học bổng du học...

  • HÀNH ĐỘNG NHỎ NHƯNG ĐÁNG NỂ CỦA TRẺ EM NHẬT BẢN SAU KHI QUA ĐƯỜNG

    Nể phục hành động nhỏ của trẻ em Nhật khi đi qua đường

    Đã có quá nhiều điều tuyệt vời về người Nhật khiến cả thế giới phải nghiêng mình ngưỡng mộ. Nhưng chúng ta chắc chắn sẽ phải một lần nữa bày tỏ sự nể phục với văn hóa ứng xử của người dân đất nước này, dù chỉ là các em nhỏ, qua hành động bất ngờ dưới đây....

  • 10 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI DÙNG ĐŨA CỦA NGƯỜI NHẬT

    10 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI DÙNG ĐŨA CỦA NGƯỜI NHẬT

    Cùng là quốc gia Châu Á, Việt Nam chúng ta cũng dùng đũa như người Nhật. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những phong tục và nguyên tắc riêng. Sử dụng đũa là cả một nghệ thuật....

  • Những tối kỵ trong văn hóa Nhật Bản

    Những tối kỵ trong văn hóa Nhật Bản

    Để hòa nhập với cuộc sống cũng như hiểu rõ văn hóa, phong tục của người Nhật để không bị bỡ ngỡ khi mắc phải những "tối kỵ" trong cách hành xử của người Nhật hay để tránh những "ánh mắt hình viên đạn" dành cho bạn nhé....

  • Những ngành, nghề mang lại thu nhập cao nhất

    Những ngành, nghề mang lại thu nhập cao nhất

    Nếu bạn muốn nhận được những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng trong suốt quãng đời sinh viên hãy tham khảo list các ngành, nghề mang lại thu nhập cao nhất sau đây....

LÝ DO CHỌN DU HỌC TẠI ASAHI?

  • Có giấy phép hoạt động quốc tế

  • Làm việc trực tiếp, không qua trung gian

  • Tài chính minh bạch; Chi phí hợp lý

  • Tư vấn trung thực; Tự do chọn trường, vùng

  • Tỷ lệ đạt Visa 100 %

  • Cam kết hỗ trợ việc làm thêm 100%

  • Hỗ trợ vay vốn ngân hàng.

THƯ VIỆN ẢNH TẠI ASAHI

Mạng xã hội

Thống kê truy cập

Công ty Du học ASAHI