Hương vị tinh tế của ẩm thực Nhật Bản
Tính thẩm mỹ, sự tinh tế là yếu tố quan trọng đưa nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trở thành một tinh hoa văn hóa của đất nước Mặt Trời mọc. Vốn được biết tới với xưng danh “Đất nước mặt trời mọc", Nhật...
Giống như nhiều người đã nhận xét, người Nhật không chỉ ăn uống đơn thuần, họ ăn cả bằng mắt. Quả thật, việc bài trí thức ăn với người Nhật được chú trọng vô cùng. Bên cạnh đó còn là sự tinh tế trong việc sử dụng các dụng cụ để ăn và bày thức ăn.
Từ ngàn xưa, lao động sản xuất chính của người Nhật là đánh bắt hải sản, phát triển ngư nghiệp. Vậy nên không quá ngạc nhiên khi trong bữa ăn của người Nhật có sự góp mặt chủ yếu của những sản vật được lấy từ biển khơi.Đối với người Nhật, điều quan trọng không chỉ ở hình thức món ăn mà còn ở khung cảnh thực phòng cũng như phong cách phục vụ. Trước khi ăn người Nhật thường nói “itadakimasu”, đó là một câu nói lịch sự nghĩa là “xin mời”. Nó nhấn mạnh sự cảm ơn tới người đã cất công chuẩn bị bữa ăn. Khi ăn xong, họ lại cảm ơn một lần nữa “gochiso sama deshita” có nghĩa là “cám ơn vì bữa ăn ngon”.
Món ăn thường ngày của người Nhật bản chủ yếu là cơm, cá và rau. Thịt ít có trong thành phần bữa ăn của họ, thay vào đó, chất đạm và chất khoáng cần thiết được lấy thêm từ rong biển. Từ những nguyên liệu cơ bản này, người Nhật Bản đã sáng tạo nên vô vàn món ăn dân tộc bằng óc thẩm mỹ và sự khéo léo.Trong các món ăn truyền thống, người Nhật yêu thích hơn cả là sasimi, hay còn gọi là cá sống. Sasimi nguyên nghĩa là lát cắt mỏng, món ăn này được làm từ các loại hải sản như cá, tôm, mực tươi sống chứ không phải chỉ được làm từ cá. Đây là món ăn cầu kì, dùng kèm với nước tương shoyu và wasabi. Nguồn gốc món ăn bất nguồn từ những người ngư dân đánh bắt xa bờ, điều kiện trên biển không cho phép nhóm lửa nên họ phải ăn cá sống. Dần dần, món ăn này trở nên phổ biến và ăn sâu vào văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
SasimiMột món ăn từ hải sản rất nổi tiếng khác của Nhật Bản là sushi. Sushi gồm cơm nắm và hải sản sống. Món ăn này là tổng hòa của các nguyên liệu thường xuyên nhất trong bữa ăn người Nhật. Sushi có nhiều hình thức, đơn giản và dễ làm nhất là Chirashizushi, chỉ việc cắt nhỏ các loại hải sản rồi trộn với cơm, trông khá giống với món cơm chiên Dương Châu mà người Việt quen thuộc.
Loại thứ hai là Norimakizushi, món này được thực hiện với nhân ở giữa là hải sản sống, kế đến là cơm, bên ngoài cuốn rong biển, cuốn chặt dưới sự hỗ trợ của mành tre rồi cắt lát nhỏ. Lát shushi có hình dạng tương tự lát bánh tét nhưng nhỏ hơn.
Dạng phổ biến nhất là dạng mà chúng ta thường thấy ở các cửa hàng Nhật Bản: Nigirizushi. Với loại này, người ta nắm một nắm cơm cỡ bằng 2 ngón tay rồi đặt lên đó một lát hải sản sống. Cũng như Sasimi, Sushi được ăn với nước tương Shoyu và Wasabi. Món ăn này cũng có nguồn gốc tương tự sasimi, liên quan đến tập quán đánh bắt xa bờ lâu ngày của người Nhật.
Chirashizushi Norimakizushi NigirizushiMón ăn không kém phần đặc sắc tiếp theo của ẩm thực xứ mặt trời mọc là Tempura. Chúng ra thường gọi là món tôm tẩm bột nhưng thật ra đây là cách gọi nói chung cho các món tẩm bột chiên, có thể là tôm, cá hay các loại rau củ. Món ăn này có nhiều dầu mỡ nên thường được ăn kèm cùng các món chính, như một cách làm phong phú các phương pháp chế biến.
TempuraCó thể bạn quan tâm
-
HỌC VIÊN 2K6 NHẬP HỌC NGAY ƯU ĐÃI LIỀN TAY
CƠ HỘI SỞ HỮU IPHONE 15 - MIỄN PHÍ KHÓA HỌC TIẾNG TẠI VIỆT NAM - TẶNG VÉ MÁY BAY 1 CHIỀU....
-
Video giới thiệu công ty du học Asahi
Công ty du học Asahi là công ty tư vấn chuyên nghiệp, là đại diện tuyển sinh của nhiều trường ngôn ngữ, đại học danh tiếng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Canada, Đức. Với 10 năm kinh nghiệm Asahi cam kết chi phí thấp nhất và tỷ lệ đỗ Visa được đảm bảo 100%...
-
5 LÝ DO NÊN LỰA CHỌN DU HỌC NGHỀ TẠI ÚC
Thời gian làm thêm nhiều với mức lương đến đến 85 triệu/ tháng - có cơ hội định cư cao - là đất nước am toàn, thân thiện, đáng sống........
-
Chủ tịch HĐQT trong chuyến công tác Nhật Bản năm 2023
ASAHI là đơn vị luôn đi đầu trong cuộc tác đối ngoại Nhật bản và không ngừng mở rộng đối tác trên các thị trường du học, kỹ sư, XKLĐ....
-
Ưu đãi khủng - Kỷ niệm 10 năm thành lập công ty
TRI ÂN KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP CÔNG TY, ASAHI ÁP DỤNG ƯU ĐÃI TẶNG HỌC BỔNG LÊN ĐẾN 10 TRIỆU ĐỒNG...
-
TUYỂN SINH DU HỌC NGHỀ TẠI ÚC
Du học nghề tại Úc hệ vừa học vừa làm - Lương đi làm lên đến 85 triệu/ tháng, không cần chứng minh tài chính, thủ tuc đơn giản. ...
Cùng danh mục
-
NHỮNG ĐỊA ĐIỂM NGẮM TUYẾT ĐẸP NHẤT
Điểm đến thú vị cho những ai thích ngắm tuyết....
-
1 triệu bông sen trong công viên Deokjin - Hàn Quốc
Các bạn ở thành phố Jeonju có thể đến công viên Deokjin để thưởng sen. Công viên rộng hơn 400.000m2 có sức chứa 1 triệu bông sen đã bắt đầu nở trong tuần này và sẽ đẹp rực rỡ cho tới đầu tháng 8.Mọi thông tin chi tiết về hồ sơ và thông tin học bổng du học...
-
Nể phục hành động nhỏ của trẻ em Nhật khi đi qua đường
Đã có quá nhiều điều tuyệt vời về người Nhật khiến cả thế giới phải nghiêng mình ngưỡng mộ. Nhưng chúng ta chắc chắn sẽ phải một lần nữa bày tỏ sự nể phục với văn hóa ứng xử của người dân đất nước này, dù chỉ là các em nhỏ, qua hành động bất ngờ dưới đây....
-
10 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI DÙNG ĐŨA CỦA NGƯỜI NHẬT
Cùng là quốc gia Châu Á, Việt Nam chúng ta cũng dùng đũa như người Nhật. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những phong tục và nguyên tắc riêng. Sử dụng đũa là cả một nghệ thuật....
-
Những tối kỵ trong văn hóa Nhật Bản
Để hòa nhập với cuộc sống cũng như hiểu rõ văn hóa, phong tục của người Nhật để không bị bỡ ngỡ khi mắc phải những "tối kỵ" trong cách hành xử của người Nhật hay để tránh những "ánh mắt hình viên đạn" dành cho bạn nhé....
-
Những ngành, nghề mang lại thu nhập cao nhất
Nếu bạn muốn nhận được những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng trong suốt quãng đời sinh viên hãy tham khảo list các ngành, nghề mang lại thu nhập cao nhất sau đây....
LÝ DO CHỌN DU HỌC TẠI ASAHI?
-
Có giấy phép hoạt động quốc tế
-
Làm việc trực tiếp, không qua trung gian
-
Tài chính minh bạch; Chi phí hợp lý
-
Tư vấn trung thực; Tự do chọn trường, vùng
-
Tỷ lệ đạt Visa 100 %
-
Cam kết hỗ trợ việc làm thêm 100%
-
Hỗ trợ vay vốn ngân hàng.