DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN ?

BẠN ĐANG CÓ Ý ĐỊNH SANG NHẬT BẢN ĐỂ HỌC TẬP PHÁT TRIỂN BẢN THÂN?. BẠN BĂN KHOĂN KHÔNG BIẾT NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HAY ĐI DU HỌC??????????

BẠN ĐANG CÓ Ý ĐỊNH SANG NHẬT BẢN ĐỂ HỌC TẬP PHÁT TRIỂN BẢN THÂN?

BẠN BĂN KHOĂN KHÔNG BIẾT NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HAY ĐI DU HỌC??????????

Chúng tôi đại diện Công ty du học Nhật Bản tại Hải Dương đưa ra một số lời khuyên giải thích thắc mắc cho các bạn:

Trước thực tế hiện nay, nói đến đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay các quốc gia khác dường như khép lại mà Nhật Bản là nơi đang thu hút mạnh lao động và các du học sinh Việt Nam đến học tập và làm việc. Sang Nhật làm việc là con đường an toàn và nơi lý tưởng dành cho những ai quyết tâm xây dựng tương lai lâu dài hay kiếm một công việc ổn định có thu nhập cao. Và hiện nay, để ở lại Nhật làm việc lâu dài chủ yếu dựa vào con đường chính để xin visa là: Thực tập sinh kỹ năng hay còn được gọi đi Xuất khẩu lao động và Du học hay còn gọi đi Du học vừa học vừa làm.

( Hình ảnh: Xuất khẩu lao động Nhật Bản )

Dưới đây trung tâm Asahi sẽ đưa ra một số so sánh giữa việc lựa chọn hình thức Du học hay Thực tập sinh tại Nhật nhé:

Tiêu chí so sánh

Du Học Nhật Bản

Thực Tập Sinh Nhật Bản

-Học sinh đủ 18 tuổi đã tốt nghiệp THPT trở lên.

-Tốt nghiệp trường cuối cùng không quá 5 năm.

-Năng lực tiếng theo yên cầu của Nhà trường.

- Không có tiền án, tiền sự.

-Đảm bảo các tiêu chí ngặt nghèo về thể lực, chiều cao, cân nặng. Nữ: 1.55m; 45kg. Nam: 1.65m; 60kg trở lên.

-Không có tiền án, tiền sự.

Chi phí ban đầu

-Khoảng 220 triệu cho học phí 1 năm, 6 tháng ký túc xá và chi phí của năm học đầu.

-Từ 160 – 200 triệu tùy thuộc vào đơn hàng và công ty mô giới.

Thời gian ở Nhật

- Học tiếng từ 1, 6 – 2 năm

-Học tiếp lên trung cấp, cao đẳng hoặc đại học từ 2 – 4 năm

-Sau tốt nghiệp có thể chuyển visa đi làm. Trường hợp lao động trình độ cao được xin visa vĩnh trú theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

-Thời gian hợp đồng 3 năm với lao động phổ thông.

Công việc

-Được tự do lựa chọn công việc, nơi làm việc, hoặc thay đổi việc làm để phù hợp với thời gian học tập, và năng lực bản thân

-Chỉ được lựa chọn công việc(đơn hàng) khi ở Việt Nam. Phải tuân theo các quy định trong hợp đồng lao động về thời gian làm việc, giờ giấc, công việc…đến khi kết thúc hợp đồng

Thời gian làm việc

-Được phép làm việc 28 tiếng/tuần. Và được làm nhiều hơn vào các ngày nghỉ ( T7,CN) và các kỳ nghỉ lễ.

-Theo hợp đồng được làm 8 tiếng/ngày. Có thể được tăng ca 2-3h/ ngày, tuy nhiên còn phụ thuộc vào khối lượng công việc, hay bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay mùa vụ không?

Mức lương

-Thu nhập 800-1000yen/h. một việc tối thiểu 18-25 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu sinh viên có năng lực tiếng tốt, tìm  công việc có mức lương cao hơn, hoặc làm nhiều giờ hơn( với điều kiện phải đảm bảo đến trường học đầy đủ)

Lương cơ bản nhận được chỉ áp dụng mức lương tối thiểu vùng, mỗi năm được tăng lương 1 lần với biên độ rất nhỏ. Lương thực lĩnh giao động từ: 18- 20 triệu/ tháng( phải phụ thuộc từng công ty nếu có tăng ca)

Mức thu nhập hàng tháng có phải đóng thuế không?

-Thu nhập quá 103 vạn yên/ năm phải đóng thuế. Tuy nhiên vì là công việc làm bán thời gian nên có nhiều nơi trả lương tay

-Chi phí ăn ở tùy thuộc vào bản thân( để giảm chi phí có thể ở ghép).

-Thu nhập quá 103 vạn yên/ năm phải đóng thuế.

Có vất vả không?

-Phải có sự kiên trì, chịu khó, rèn luyện liên tục để cân bằng giữa “học tập” và “công việc làm thêm”.

-Vất vả hay không phụ thuộc vào từng đơn hàng. Tuy nhiên không phải đầu tư thêm thời gian cho việc học tiếng.

Cuộc sống

-Được lựa chọn vùng, thành phố muốn sống, được thay đổi khi kết thúc khóa học tiếng.

-Ở cố định tại 1 điểm theo đơn hàng của công ty.

Có được học tiếng Nhật hay không?

-Được đào tạo bài bản tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản và kiển thức chuyên ngành. Thành tích học tập tốt khi ra trường có cơ hội được đổi visa lao động kỹ thuật tay nghề chất lượng cao.

-Không được đào tạo bài bản. Muốn nâng cao tiếng Nhật phải tự mình cố gắng.

Sau khi về nước

-Với số tiền tiết kiệm được trong quá trình học tập, làm việc tại Nhật, bạn có ngoại ngữ, kiến thức, xã hội, chuyên môn được học tại Nhật.

-Số tiền tiết kiệm trong quá trình làm việc. Kinh nghiệm làm việc theo đơn hàng được đào tạo nhưng thường không áp dụng được tại Việt Nam.

Như vậy việc đem so sánh đi du học và đi xuất khẩu lao động tại Nhật thì du học Nhật Bản vẫn là con đường mở cho bạn, giúp bạn học được nhiều kiến thức từ một quốc gia đi đầu về công nghệ khoa học kỹ thuật, từ đây chắc chắn rằng con người bạn sẽ hoàn thiện hơn, làm việc kỷ luật và chính xác hơn. Và Đích cuối cùng mà bạn có thể đạt tới là thành công trong sự nghiệp bản thân.

Để biết điều kiện đi du học cần những gì, hãy liên hệ với Công ty du học Nhật Bản tại Hải Dương của chúng tôi để biết thông tin chi tiết nhất.

Được đón tiếp Quý khách hàng là niềm hân hoan của chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết về hồ sơ du học Nhật Bản mời các bạn liên hệ:

Địa chỉ: Số 74 Nguyễn Lương Bằng, khu 8 Phường Việt Hòa, Thành Phố Hải Dương

Tel: 0220.3892.226