Áo Vest Nam - May Vest Nam - Comple - Suit - Veston

Chuyên các sản phẩm Phô MaiMật Ong Manuka, Bơ Lạt 

gôm xịt tóc, sáp vuốt tóc, sáp clay wax, hair to 90, đồ lặn biển, thiết bị lặn biển

TẠI SAO HỌC SINH KHÔNG CHỌN ĐẠI HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP THPT

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó 279.001 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%). Tín hiệu này thể hiện nét mới trong xu hướng chọn nghề, chọn trường

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó 279.001 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%). Tính riêng ở Nghệ An, có hơn 40% thí sinh không đăng kí xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Tín hiệu này thể hiện nét mới trong xu hướng chọn nghề, chọn trường của học sinh và phụ huynh. 
 

Cụ thể, theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, có tới gần 13.000 trong tổng số 32.000 thí sinh đăng kí dự thi lấy điểm xét tốt nghiệp, không đăng kí xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Hơn 41% không lựa chọn con đường Đại học

Đang học lớp 12A4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhưng em Nguyễn Thị Hằng đã hoàn thành khóa học nghề nấu ăn. Hằng học nghề từ năm lớp 10. Trước đó, em có ý định học nghề may để sau này đi làm công nhân ở các khu công nghiệp nhưng nhận thấy năng khiếu của con cũng như xu hướng nghề nghiệp trong thời gian tới, bố Hằng khuyên con gái học nghề nấu ăn. Sau khi tham khảo ý kiến người thân cũng như nhận thấy năng khiếu, sở thích của bản thân, Hằng quyết định đi học nấu ăn.

Định hướng nghề nghiệp được các em học sinh xác định từ rất sớm.

(Trong ảnh là một buổi học nấu ăn của học sinh ở Nghệ An)

“Em thi THPT quốc gia chỉ để lấy điểm xét tốt nghiệp. Khi có bằng tốt nghiệp THPT, em sẽ làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động sang Canada làm nghề nấu ăn, hoặc phục vụ trong các nhà hàng theo những kỹ năng em đã được học ở trung tâm”, nữ sinh cho biết.

Hằng là một trong số gần 13.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh Nghệ An để lấy điểm xét tốt nghiệp, chiếm hơn 41% tổng số thí sinh đăng kí dự thi của toàn tỉnh. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, tỉ lệ thí sinh không đăng kí xét tuyển đại học năm nay cao nhất trong những năm qua. Nếu như trước đây, lựa chọn này chủ yếu là học sinh miền núi, vùng khó khăn, thí sinh các Trung tâm giáo dục thường xuyên thì năm nay đã trải đều ở các vùng, các khu vực, kể cả vùng đồng bằng thuận lợi và đô thị.

Được đánh giá là học lực khá đều các môn nhưng Phan Quang Đạt (12A7, Trường THPT Thái Lão, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) không đăng ký xét tuyển Đại học. Mục tiêu của Đạt là kiếm tấm bằng tốt nghiệp rồi làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Lớp của Đạt có 37 học sinh thì có đến 28 học sinh đăng ký thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tốt nghiệp và đăng kí vào các trường nghề hoặc lựa chọn hướng đi khác.

Học sinh học nghề hàn tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Diễn Châu (Nghệ An).

“Em nghĩ đi XKLĐ tốt cho bản thân và gia đình hơn. Sau thời gian đi XKLĐ, em sẽ có số vốn kha khá cùng những kinh nghiệm đã tích lũy được để tìm cho mình một hướng đi mới. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công”, Đạt chia sẻ.

Xu hướng chọn trường nghề thay vì vào Đại học cũng đã có sự chuyển biến tích cực trong các phụ huynh. Nếu như trước đây, có con em vào Đại học là một sự vinh dự, cơ hội “nở mày nở mặt” với xóm làng thì hiện nay, nhiều phụ huynh đã có cái nhìn "thoáng" hơn về việc chọn trường, chọn nghề của con em mình.

Ông Nguyễn Văn Hải có con đang học lớp 12, Trường THPT Nam Đàn 2 (huyện Nam Đàn, Nghệ An) chia sẻ: “Chúng tôi định hướng cho cháu học hết THPT thì đi học nghề. Việc học nghề phù hợp với năng lực của cháu hơn, hơn nữa, cũng bớt cho gia đình một gánh nặng về kinh tế bởi giờ tốt nghiệp Đại học ra trường rất khó tìm việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo, nhiều cháu phải gác bằng Đại học đi làm công nhân, làm thuê hoặc chấp nhận làm trái ngành nghề mà mức lương cũng không đủ chi trả cuộc sống”.

Xu hướng tất yếu

Trường THPT Tân Kỳ 3 (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) có hơn 60% học sinh lớp 12 không đăng kí xét tuyển Đại học. Theo ông Nguyễn Quang Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Kỳ 3 thì đây là xu thế khách quan, phù hợp với yêu cầu của cuộc sống, sự lựa chọn tương lai nghề nghiệp và trình độ năng lực của các em học sinh.

Thống kê của Trường THPT Nam Đàn 2, trong kỳ tuyển sinh năm nay, có tới gần 70% học sinh không đăng kí xét tuyển Đại học, trong đó có nhiều em có học lực khá, học lớp chọn của trường.

“Khảo sát sơ bộ cho thấy các em có nguyện vọng lấy bằng tốt nghiệp THPT xong sẽ đi XKLĐ, đi du học diện vừa học vừa làm hoặc đăng kí vào các trường nghề. Đây là một sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về tương lai nghề nghiệp của các em. Hiện nay, học sinh và phụ huynh đã có cái nhìn thực tế hơn về xu hướng nghề nghiệp của con em mình”, ông Lê Văn Quyền - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn 2 chia sẻ.

Để có sự thay đổi này, công tác hướng nghiệp được nhà trường hết sức chú trọng. Bên cạnh phối hợp với các trường nghề, các trung tâm xuất khẩu lao động, du học trên địa bàn tổ chức các buổi tư vấn, nhà trường thường xuyên cập nhập xu hướng, dự báo cơ hội việc làm trong và ngoài tỉnh, cơ chế tuyển dụng của các cơ quan nhà nước và xu hướng tinh giản biên chế mà tỉnh đang thực hiện để học sinh có sự lựa chọn phù hợp với thực tế cũng như khả năng, năng lực của mình.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa - Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An thì tỉ lệ không xét tuyển Đại học mà chọn các trường nghề trong những năm gần đây tăng cao và là một xu hướng tích cực.

Tỉ lệ học sinh không xét tuyển Đại học mà lựa chọn trường nghề, xuất khẩu lao động hay đi du học diện vừa học vừa làm ở Nghệ An tăng theo từng năm.

“Hiện các cơ quan nhà nước đang tinh giản biên chế, vì vậy nhiều sinh viên, cử nhân, thạc sĩ ra trường không xin được việc làm. Trong khi đó, với nền kinh tế mở, nhiều khu công nghiệp mới được hình thành, các nhà tuyển dụng quan tâm lựa chọn những người thợ vững tay nghề. Điều này cũng đã tác động đến xu hướng chọn nghề, chọn trường của các em học sinh lớp 12”, ông Khoa nhận định.

Tuy nhiên, việc chọn nghề, chọn trường, theo ông Khoa, phụ huynh học sinh nên nghiên cứu kỹ năng lực của con em mình. Nếu các em học giỏi, có kiến thức và đam mê ngành nghề yêu thích có thể đăng kí vào các trường Đại học. Con đường thứ 2 là lựa chọn vào các trường nghề chất lượng cao để có thể phục vụ cho các khu công nghiệp. Hướng đi thứ 3, các em có thể chọn hướng đi XKLĐ hay du học vừa học vừa làm.

 

Nguồn: Coppy

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tai-sao-hoc-sinh-khong-chon-dai-hoc-20190520165331184.htm

Có thể bạn quan tâm

 • THÔNG BÁO TUYỂN SINH DU HỌC NGHỀ TẠI CHLB ĐỨC NĂM 2020

  DU HỌC NGHỀ TẠI CHLB ĐỨC NĂM 2021

  Các Trường cao đẳng nghề và Tập đoàn nghề nghiệp hàng đầu Cộng hòa liên bang Đức, thông báo tuyển sinh chương trình du học nghề hệ Cao đẳng miễn 100% học phí và hưởng lương ngay trong quá trình học......

 • DU HỌC NHẬT BẢN KỲ THÁNG 4 NĂM 2021

  TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN KỲ THÁNG 4 NĂM 2021

  Du học Nhật Bản Asahi áp dụng nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt như: 1. MIỄN HỌC PHÍ tại Việt Nam 2. Nhiều chương trình học bổng hấp dẫn 3. Hoạt động với phương chân: “Ở đâu chi phí thấp, Asahi sẽ thấp hơn”...

 • NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý

  NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI CHỌN TRUNG TÂM LÀM HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN

  Những bạn chuẩn bị nộp hồ sơ du học Nhật Bản dù đã suy nghĩ, tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin của trung tâm tư vấn về chi phí hồ sơ, tổng chi phí, tài chính minh bạch, hay nhận học bổng, miễn phí dịch vụ...vvv...

 • THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN VỚI NGƯỜI KHÔNG TỪ BỎ

  THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN VỚI NGƯỜI KHÔNG BỎ CUỘC

  Vì vậy, những bạn nào không may mắn bị rớt COE kỳ vừa tháng 04/2020 vừa rồi nếu thực sự muốn thực hiện ước mơ hoài bão của mình trên đất nước mặt trời mọc vào kỳ nhập học tháng 10/2020 tới thì hãy hy vọng.......

 • TUYỂN SINH KỲ THÁNG 7 VÀ THÁNG 10 NĂM 2020

  DU HỌC NHẬT BẢN KỲ THÁNG 7 VÀ THÁNG 10 NĂM 2020

  Để chuẩn bị cho kỳ nhập học tháng 7 và tháng 10 năm 2020. Công ty Du học Asahi chính thức thông báo tuyển du học sinh đi du học Nhật Bản: Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT trở lên,......

 • LỊCH LÀM VIỆC VÀ PHỎNG VẤN CỦA CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ

  LỊCH PHỎNG VẤN CỦA CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ

  Dưới đây là danh sách những Trường đã có lịch phỏng vấn cụ thể . Vì vậy, những học viên có nguyện vọng đi kỳ tháng 4/2020 hãy nhanh tay đăng ký nhập học để chuẩn bị phỏng vấn vào các trường theo đúng nguyện vọng....

Cùng danh mục

 • fkygl

  Khai giảng lớp học tiếng Nhật Sơ cấp kỳ tháng 4/2020

  Trung tâm Nhật ngữ Asahi thông báo lịch khai giảng lớp học tiếng Nhật sơ cấp vào ngày 08/7/2019. Học thử tiếng Nhật miễn phí, đăng ký ngay để được trải nghiệm chinh phục ngôn ngữ khó nhất thế giới. ...

 • LÀM GÌ SAU KHI TỐT NGHIỆP THPT?

  BẠN SẼ LÀM GÌ SAU KHI TỐT NGHIỆP THPT?

  Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp THPT? Đây là câu hỏi khi đưa ra sẽ có vô số những câu trả lời cho bạn lựa chọn. Nhưng liệu câu trả lời nào là phù hợp với bản thân mình nhất? Liệu câu trả lời nào sẽ không làm cho bạn thất vọng khi lựa chọn?...

 • TẠI SAO HỌC SINH KHÔNG CHỌN ĐẠI HỌC ???

  TẠI SAO HỌC SINH KHÔNG CHỌN ĐẠI HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP THPT

  Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó 279.001 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%). Tín hiệu này thể hiện nét mới trong xu hướng chọn nghề, chọn trường ...

 • Chia sẻ Học viên Đặng Thu Hiền 4/2019, Trường Trung Cấp Kinh Doanh

  Video Chia sẻ của Học viên Đặng Thu Hiền 4/2019

  Học viên Đặng Thu Hiền sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên, sau khi tốt nghiệp Cao Đẳng em đã lựa chọn Công ty cổ phần quốc tế Asahi là nơi bắt đầu cho hành trình chinh phục ước mơ của mình – Du học Nhật Bản....

 • CHIA SẺ CỦA CỰU DU HỌC SINH KỲ NHẬP HỌC THÁNG 10/2018

  TÂM THƯ HỌC VIÊN TRẦN THỊ HIỆP SINH NĂM 1988

  Sau khi trao đổi với Giám Đốc trung tâm, nghe anh ấy tư vấn. Đặc biệt nhận được câu anh ấy nói là “ Hồ sơ của em anh xử lý được” . Nghe lời khẳng định này tôi cảm thấy rất an tâm và đặt niềm tin rất nhiều vào trung tâm. ...

 • THÁNG 6 MÙA THI

  ASAHI HƯỚNG VỀ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2018

  Lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ 25/6/2018 - 27-6/2018...

LÝ DO CHỌN DU HỌC TẠI ASAHI?

 • Có giấy phép hoạt động quốc tế

 • Làm việc trực tiếp, không qua trung gian

 • Tài chính minh bạch; Chi phí hợp lý

 • Tư vấn trung thực; Tự do chọn trường, vùng

 • Tỷ lệ đạt Visa 100 %

 • Cam kết hỗ trợ việc làm thêm 100%

 • Hỗ trợ vay vốn ngân hàng.

VIDEO DU HỌC TẠI ASAHI

THƯ VIỆN ẢNH TẠI ASAHI

Mạng xã hội

Thống kê truy cập

Công ty Du học ASAHI